7 THỰC PHẨM HÀNG ĐẦU CÓ THỂ GÂY MỤN TRỨNG CÁ

2020-07-10 22:03:36 0 Đăng bởi: Mr.Jeff Lượt xem: 1165

7 THỰC PHẨM HÀNG ĐẦU CÓ THỂ GÂY MỤN TRỨNG CÁ


Mụn trứng cá là tình trạng da phổ biến ảnh hưởng đến gần 10% dân số thế giới.


Nhiều yếu tố góp phần vào sự phát triển của Mụn trứng cá, bao gồm sản xuất bã nhờn và Keratin, vi khuẩn gây mụn, hormone, lỗ chân lông bị tắc nghẽn và viêm.


Mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và Mụn trứng cá đã gây tranh cãi, nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của Mụn trứng cá.


Bài viết này sẽ xem xét 7 loại thực phẩm có thể gây ra Mụn trứng cá và thảo luận tại sao chất lượng chế độ ăn uống của bạn là quan trọng.Mụn trứng cá là tình trạng da phổ biến ảnh hưởng đến gần 10% dân số thế giới1. Các loại ngũ cốc và đường tinh luyện


Những người bị Mụn trứng cá có xu hướng tiêu thụ nhiều Carbohydrate tinh chế hơn những người có ít hoặc không có mụn.


Thực phẩm giàu Carbohydrate tinh chế bao gồm:


Bánh mì, bánh quy giòn, ngũ cốc hoặc món tráng miệng làm bằng bột mì trắng

Pasta làm bằng bột mì tinh

Gạo trắng và lúa mì 

Soda và đồ uống có đường khác

Chất ngọt như đường mía, siro, mật ong.

Một nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên ăn đường có nguy cơ bị Mụn trứng cá cao hơn 30%, trong khi những người thường xuyên ăn bánh ngọt có nguy cơ cao hơn 20%.

Nguy cơ gia tăng này có thể được giải thích bằng những ảnh hưởng của Carbohydrate tinh chế đối với lượng đường trong máu và Insulin.


Carbohydrate tinh chế được hấp thụ nhanh chóng vào máu, làm tăng nhanh lượng đường trong máu. Khi đường trong máu tăng, nồng độ Insulin cũng tăng để giúp đưa đường trong máu ra khỏi máu và vào các tế bào của bạn.


Tuy nhiên, mức độ Insulin cao không tốt cho những người bị Mụn trứng cá.


Insulin làm cho nội tiết tố Androgen hoạt động mạnh hơn và làm tăng yếu tố tăng trưởng giống như Insulin 1 (IGF-1). Điều này góp phần phát triển Mụn trứng cá bằng cách làm cho các tế bào da phát triển nhanh hơn và tăng cường sản xuất bã nhờn.

Mặt khác, chế độ ăn ít đường huyết, không làm tăng đáng kể lượng đường trong máu hoặc mức Insulin, có liên quan đến việc giảm mức độ nghiêm trọng của Mụn trứng cá.


Trong khi nghiên cứu về chủ đề này đầy hứa hẹn, cần nhiều hơn nữa để hiểu thêm về cách thức Carbohydrate tinh chế đóng góp vào Mụn trứng cá.Những người bị Mụn trứng cá có xu hướng tiêu thụ nhiều Carbohydrate tinh chế hơn những người có ít hoặc không có mụnTÓM LƯỢC

Ăn nhiều Carbohydrate tinh chế có thể làm tăng lượng đường trong máu và Insulin và góp phần vào sự phát triển của Mụn trứng cá. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn.


2. Sản phẩm sữa

Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa các sản phẩm sữa và mức độ nghiêm trọng của Mụn trứng cá ở thanh thiếu niên.

Hai nghiên cứu cũng cho thấy những người trẻ tuổi thường xuyên tiêu thụ sữa hoặc kem có khả năng bị Mụn trứng cá cao gấp bốn lần.Tuy nhiên, các nghiên cứu được thực hiện cho đến nay vẫn chưa có chất lượng cao.


Vẫn chưa rõ làm thế nào sữa có thể góp phần vào sự hình thành của Mụn trứng cá, nhưng có một số lý thuyết được đề xuất.


Sữa được biết là làm tăng nồng độ Insulin, độc lập với tác dụng của nó đối với lượng đường trong máu, có thể làm nặng thêm tình trạng Mụn trứng cá.

Sữa bò cũng chứa các Axit amin kích thích gan sản xuất nhiều IGF-1, có liên quan đến sự phát triển của Mụn trứng cá. Mặc dù có suy đoán về lý do tại sao uống sữa có thể làm trầm trọng thêm Mụn trứng cá, nhưng không rõ liệu sữa có đóng vai trò trực tiếp hay không. Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem có một số lượng cụ thể hoặc loại sữa có thể làm nặng thêm Mụn trứng cá hay không.Sữa được biết là làm tăng nồng độ Insulin, độc lập với tác dụng của nó đối với lượng đường trong máu, có thể làm nặng thêm tình trạng Mụn trứng cáTÓM LƯỢC

Các sản phẩm sữa thường xuyên tiêu thụ có liên quan đến sự gia tăng mức độ nghiêm trọng của Mụn trứng cá.


3. Thức ăn nhanh

Mụn trứng cá có liên quan mạnh mẽ đến việc một chế độ ăn kiêng kiểu phương Tây giàu Calo, chất béo và Carbohydrate tinh chế.

Các mặt hàng thức ăn nhanh, chẳng hạn như bánh mì kẹp thịt, cốm, xúc xích, khoai tây chiên, soda và sữa, là nguyên liệu chính của chế độ ăn phương Tây điển hình và có thể làm tăng nguy cơ bị Mụn trứng cá.


Một nghiên cứu trên 5.000 thanh thiếu niên và thanh niên Trung Quốc cho thấy chế độ ăn nhiều chất béo có liên quan đến nguy cơ phát triển Mụn trứng cá tăng 43%. Thường xuyên ăn đồ ăn nhanh làm tăng nguy cơ lên ​​17%.

Một nghiên cứu riêng biệt với 2.300 người đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy việc thường xuyên ăn bánh mì kẹp thịt hoặc xúc xích có liên quan đến nguy cơ phát triển Mụn trứng cá tăng 24%.

Không rõ tại sao ăn đồ ăn nhanh có thể làm tăng nguy cơ phát triển Mụn trứng cá, nhưng một số nhà nghiên cứu đề xuất rằng nó có thể ảnh hưởng đến biểu hiện Gen và thay đổi nồng độ Hormone theo cách thúc đẩy sự phát triển của Mụn trứng cá.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là hầu hết các nghiên cứu về thức ăn nhanh và Mụn trứng cá đã sử dụng dữ liệu tự báo cáo. Loại nghiên cứu này chỉ cho thấy các mô hình về thói quen ăn kiêng và nguy cơ bị Mụn trứng cá và không chứng minh rằng thức ăn nhanh gây ra Mụn trứng cá. Vì vậy, cần nhiều nghiên cứu hơn.Mụn trứng cá có liên quan mạnh mẽ đến việc một chế độ ăn kiêng kiểu phương Tây giàu Calo, chất béo và Carbohydrate tinh chếTÓM LƯỢC

Thường xuyên ăn đồ ăn nhanh có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển Mụn trứng cá.


4. Thực phẩm giàu chất béo Omega - 6

Chế độ ăn uống chứa một lượng lớn Axit béo Omega - 6 , như chế độ ăn kiêng điển hình của phương Tây, có liên quan đến việc tăng mức độ viêm và Mụn trứng cá.

Điều này có thể là do chế độ ăn kiêng phương Tây có chứa một lượng lớn ngô và dầu đậu nành, rất giàu chất béo Omega - 6 và một số loại thực phẩm có chứa chất béo Omega - 3, như cá và quả óc chó.

Sự mất cân bằng Axit béo Omega - 6 và Omega - 3 này đẩy cơ thể vào tình trạng viêm, có thể làm nặng thêm tình trạng Mụn trứng cá.

Ngược lại, bổ sung Axit béo Omega - 3 có thể làm giảm mức độ viêm và Mụn trứng cá.Sự mất cân bằng Axit béo Omega - 6 và Omega - 3 này đẩy cơ thể vào tình trạng viêm, có thể làm nặng thêm tình trạng Mụn trứng cáTÓM LƯỢC

Chế độ ăn giàu Axit béo Omega - 6 và ít Omega - 3 là nguyên nhân gây viêm và có thể làm cho Mụn trứng cá trở nên tồi tệ hơn, mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn.


5. Socola

Sô cô la đã bị nghi ngờ gây ra Mụn trứng cá từ những năm 1920, nhưng cho đến nay, vẫn chưa đạt được sự đồng thuận.


Một số khảo sát không chính thức đã liên kết việc ăn Socola với nguy cơ phát triển Mụn trứng cá, nhưng điều này không đủ để chứng minh rằng Socola gây ra Mụn trứng cá.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người đàn ông dễ bị Mụn trứng cá tiêu thụ 25 gram Socola đen 99% mỗi ngày có số lượng tổn thương mụn tăng lên chỉ sau hai tuần.

Một nghiên cứu khác cho thấy những người đàn ông được cho uống viên nang bột ca cao 100% mỗi ngày có nhiều tổn thương do mụn hơn sau một tuần so với những người dùng giả dược.

Chính xác tại sao Socola có thể làm tăng Mụn trứng cá là không rõ ràng, mặc dù một nghiên cứu cho thấy rằng ăn Socola làm tăng khả năng phản ứng của hệ thống miễn dịch với vi khuẩn gây Mụn trứng cá, có thể giúp giải thích những phát hiện này.Sô cô la đã bị nghi ngờ gây ra Mụn trứng cá từ những năm 1920, nhưng cho đến nay, vẫn chưa đạt được sự đồng thuậnTÓM LƯỢC

Nghiên cứu mới cho thấy việc ăn Socola làm phát triển Mụn trứng cá, nhưng lý do tại sao và sức mạnh của mối liên hệ vẫn chưa rõ ràng.


6. Bột đạm Whey Protein

Whey Protein là một chất bổ sung chế độ ăn uống phổ biến.

Nó là một nguồn phong phú của các Axit amin Leucine và Glutamine. Những Axit amin này làm cho các tế bào da phát triển và phân chia nhanh hơn, điều này có thể góp phần vào sự hình thành của Mụn trứng cá. Các Axit amin trong Whey Protein cũng có thể kích thích cơ thể sản xuất mức độ Insulin cao hơn, có liên quan đến sự phát triển của Mụn trứng cá.

Một số nghiên cứu trường hợp đã báo cáo mối liên hệ giữa tiêu thụ Protein Whey và Mụn trứng cá ở các vận động viên nam.

Một nghiên cứu khác cho thấy mối tương quan trực tiếp giữa mức độ nghiêm trọng của Mụn trứng cá cá và số ngày bổ sung Whey Protein.

Những nghiên cứu này hỗ trợ một liên kết giữa Whey Protein và Mụn trứng cá, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem Whey Protein có gây ra Mụn trứng cá hay không.Whey Protein là một chất bổ sung chế độ ăn uống phổ biếnTÓM LƯỢC

Một lượng nhỏ dữ liệu cho thấy sự ảnh hưởng giữa việc sử dụng bột Protein Whey làm phát triển Mụn trứng cá, nhưng cần nhiều nghiên cứu chất lượng cao hơn.


7. Thực phẩm nhạy cảm với da


Người ta đã đề xuất rằng Mụn trứng cá là căn bệnh viêm nhiễm.

Các loại thuốc chống viêm, như Corticosteroid, là phương pháp điều trị hiệu quả cho những người bị Mụn trứng cá có nồng độ các phân tử viêm trong máu tăng cao.

Thực phẩm có thể góp phần gây viêm là thông qua sự nhạy cảm của da với thực phẩm đó, còn được gọi là phản ứng quá mẫn cảm.

Nhạy cảm với thực phẩm xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn xác định nhầm thực phẩm là mối đe dọa và khởi động một cuộc tấn công miễn dịch chống lại nó.

Điều này dẫn đến lượng cao các phân tử gây viêm lưu thông khắp cơ thể, có thể làm nặng thêm Mụn trứng cá. Vì có vô số thực phẩm mà hệ thống miễn dịch của bạn có thể phản ứng, cách tốt nhất để tìm ra các tác nhân độc đáo của bạn là hoàn thành chế độ ăn kiêng dưới sự giám sát của chuyên gia dinh dưỡng.

Chế độ ăn kiêng loại bỏ hoạt động bằng cách tạm thời hạn chế số lượng thực phẩm trong chế độ ăn kiêng của bạn để loại bỏ các yếu tố kích thích và giảm triệu chứng, sau đó bổ sung một cách có hệ thống các loại thực phẩm trong khi theo dõi các triệu chứng của bạn và tìm kiếm mô hình.


Kiểm tra độ nhạy cảm với thực phẩm, chẳng hạn như Kiểm tra Phát hành Mediator (MRT), có thể giúp xác định loại thực phẩm nào dẫn đến viêm liên quan đến miễn dịch và cung cấp một điểm khởi đầu rõ ràng hơn cho chế độ ăn kiêng của bạn..


Mặc dù dường như có mối liên hệ giữa viêm và Mụn trứng cá, không có nghiên cứu nào trực tiếp điều tra vai trò cụ thể của sự nhạy cảm với thực phẩm đối với sự phát triển của nó.


Đây vẫn là một lĩnh vực nghiên cứu đầy hứa hẹn để giúp hiểu rõ hơn về cách thức ăn, hệ thống miễn dịch và viêm ảnh hưởng đến sự phát triển của Mụn trứng cá.Người ta đã đề xuất rằng Mụn trứng cá là căn bệnh viêm nhiễmTÓM LƯỢC

Phản ứng nhạy cảm với thực phẩm có thể làm tăng lượng viêm trong cơ thể, về mặt lý thuyết có thể làm nặng thêm Mụn trứng cá. Tuy nhiên, không có nghiên cứu cho đến nay đã được tiến hành về chủ đề này.

Ăn gì thay thế

Mặc dù các thực phẩm được thảo luận ở trên có thể góp phần vào sự phát triển của Mụn trứng cá, nhưng có những thực phẩm và chất dinh dưỡng khác có thể giúp giữ cho làn da của bạn mịn màng. Bao gồm các:

Axit béo Omega-3Omega-3 chống viêm và tiêu thụ thường xuyên có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển Mụn trứng cá.
Probiotic: Probiotic thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh và cân bằng hệ vi sinh vật, có liên quan đến việc giảm viêm và giảm nguy cơ phát triển Mụn trứng cá.
Trà xanh: Trà xanh có chứa Polyphenol có liên quan đến việc giảm viêm và giảm sản xuất bã nhờn. Chiết xuất trà xanh đã được tìm thấy để giảm mức độ nghiêm trọng của Mụn trứng cá khi áp dụng cho da.
Củ nghệ: Củ nghệ có chứa chất Polyphenol Curcumin chống viêm , có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, cải thiện độ nhạy Insulin và ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây Mụn trứng cá, có thể làm giảm Mụn trứng cá.
Vitamin A, D, E và Kẽm: Những chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng đối với làn da và sức khỏe miễn dịch và có thể giúp ngăn ngừa Mụn trứng cá.
Chế độ ăn kiêng theo kiểu Paleolithic: Chế độ ăn kiêng Paleo rất giàu thịt nạc, trái cây, rau và các loại hạt và ít ngũ cốc, sữa và các loại đậu. Chúng có liên quan đến lượng đường trong máu và Insulin thấp hơn.
Chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải: Một chế độ ăn Địa Trung Hải rất giàu trái cây, rau, ngũ cốc, các loại đậu, cá và dầu ô liu và ít chất béo sữa và chất béo bão hòa. Nó cũng có liên quan đến việc giảm mức độ nghiêm trọng của Mụn trứng cá.


Axit béo Omega-3 : Omega-3 chống viêm và tiêu thụ thường xuyên có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển Mụn trứng cá

TÓM LƯỢC

Tiêu thụ một chế độ ăn giàu Axit béo Omega-3, men vi sinh, trà xanh, trái cây và rau quả có thể bảo vệ chống lại sự phát triển của Mụn trứng cá. Vitamin A, D và E, cũng như kẽm, cũng có thể giúp ngăn ngừa Mụn trứng cá.

Điểm mấu chốt

Mặc dù nghiên cứu đã liên kết một số loại thực phẩm để tăng nguy cơ phát triển Mụn trứng cá , điều quan trọng là phải giữ cho da khỏi những nhân gây hại.

Các mô hình chế độ ăn uống tổng thể có thể có tác động lớn hơn đến sức khỏe của da so với ăn - hoặc không ăn - bất kỳ một loại thực phẩm cụ thể nào.

Bạn cần ăn uống khoa học, nghỉ ngơi hợp lý và dùng viên uống Omega-3. Link sản phẩm: CLICK

Bài viết liên quan

Bình luận

Viết bình luận

Facebook Comments ()

Bản quyền của Yeuhangmy.vn © 2022