Cây Kế Sữa: Thực Phẩm Bổ Sung Tốt Nhất Để Hỗ Trợ Sức Khỏe Gan

2021-03-20 17:41:02 0 Đăng bởi: Anna Tran Lượt xem: 1805

Cây kế sữa: Thực phẩm bổ sung tốt nhất để hỗ trợ sức khỏe gan

 


Bởi Tiến sĩ Andrea Colon NMD

 

Trong bài viết này:

+ Gan + Milk Thistle là gì?

+ Lợi ích của cây kế sữa

+ Nghiên cứu nói gì

+ Khuyến nghị về liều lượng

 

Vai trò của gan trong cơ thể là gì?

- Gan là cơ quan nội tạng rắn, lớn nhất trong cơ thể. Nằm ở góc phần tư phía trên bên phải của bụng, nó có chiều rộng 6 inch và nặng khoảng 3 pound. Không có gì ngạc nhiên khi gan đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể vì nó tham gia vào nhiều chức năng thiết yếu hàng ngày khác nhau.

 

- Gan làm việc với các cơ quan khác để tiêu hóa, hấp thụ và xử lý thức ăn. Nó tham gia vào quá trình lưu trữ glucose, hoặc đường, được sử dụng khi cơ thể cần nhiều năng lượng hơn. Nó tạo ra mật, mà là một chất giúp tiêu hóa chất béo từ thức ăn và hấp thụ và lưu trữ các vitamin tan trong chất béo, bao gồm vitamin  Avitamin D , và  vitamin E .

 

- Gan sản xuất các chất tham gia vào quá trình điều chỉnh sự hình thành cục máu đông và sản xuất các tế bào hồng cầu. Cùng với thận, gan cũng là một trong những cơ quan giải độc chính của cơ thể. Nó chuyển hóa ma túy và rượu đồng thời có tác dụng đào thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể, bao gồm các chất độc và hóa chất từ ​​môi trường. Khi chức năng gan giảm, nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các quá trình này hoạt động hiệu quả.

 

- Một số yếu tố có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng và sức khỏe của gan. Chúng bao gồm sử dụng rượu quá mức, béo phì, tiếp xúc với chất độc, một số loại thuốc và nhiễm vi-rút. May mắn cho chúng ta, gan có khả năng tự tái tạo lớn nhất so với bất kỳ cơ quan nào khác trong cơ thể. Một loại thảo mộc đặc biệt nổi tiếng với các chất lượng bảo vệ gan và lợi ích sức khỏe của nó.

 

‌‌‌‌Milk Thistle là gì?

- Cây kế sữa  là một trong những loại thảo dược được nghiên cứu và biết đến nhiều nhất trong việc bảo vệ và hỗ trợ gan. Còn được biết đến với tên khoa học là Silybum marianum, cây kế sữa là một loại cây thảo dược đã được sử dụng như một chất bổ sung trong nhiều thế kỷ để hỗ trợ chức năng gan. Việc sử dụng đầu tiên của loại cây này bắt nguồn từ thế kỷ thứ nhất, nơi bác sĩ người Hy Lạp Dioscorides tin rằng loại cây này có các đặc tính chữa lành vết rắn cắn. Trong lịch sử, nó đã được sử dụng như một chất bổ sung cho các bệnh về gan và túi mật.

 

- Cây kế sữa là một thành viên của họ Cúc, là một họ thực vật bao gồm hoa hướng dương, cỏ phấn hương và hoa cúc. Có hơn 200 loài cây kế sữa. Một số loài có thể cao tới 6 feet và ra hoa nhiều màu sắc. Trái ngược với tên của nó, cây kế sữa không đến từ một con bò. Trên thực tế, nó không chứa bất kỳ loại sữa nào. Nó được đặt tên từ những đốm trắng trên hoa. Thân cây còn chứa nhựa cây màu trắng đục. Cây có nguồn gốc từ miền nam châu Âu và cũng phát triển ở Hoa Kỳ, Nam Mỹ và Úc.

 

‌‌‌‌Điều gì làm cho cây kế sữa trở nên hữu ích?

- Thành phần hoạt chất trong Cây kế sữa  là một hợp chất thực vật được gọi là silymarin, bao gồm silybin, hoặc silibinin. Silymarin được tìm thấy trong hạt của cây. Nó được cho là có đặc tính chống oxy hóa bằng cách tăng mức độ glutathione.

 

- Glutathione là một chất chống oxy hóa mạnh, được sản xuất trong cơ thể giúp chống lại các gốc tự do và hỗ trợ quá trình giải độc. Mức độ glutathione giảm tự nhiên theo tuổi tác và do tiếp xúc với độc tố tái diễn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể giúp ích cho cơ thể bằng cách hỗ trợ quá trình giải độc, trong đó chất độc được loại bỏ khỏi cơ thể qua gan. Silymarin cũng được cho là có tác dụng chống oxy hóa giúp hỗ trợ, duy trì và tái tạo các tế bào gan khỏe mạnh.

 

‌‌‌‌Nghiên cứu nói gì về cây kế sữa?

- Đã có nhiều nghiên cứu hỗn hợp về việc sử dụng Cây kế sữa. Một số nghiên cứu đã chỉ ra cây kế sữa có thể bảo vệ chống oxy hóa cho gan, thận và đường tiêu hóa. Trong lịch sử, cây kế sữa thường được sử dụng để điều trị các tình trạng về gan, chẳng hạn như viêm gan siêu vi, xơ gan và gan nhiễm mỡ.

 

- Xơ gan là một thuật ngữ chỉ tình trạng sẹo của gan. Các nghiên cứu cho thấy cây kế sữa có thể hiển thị các đặc tính chống viêm vì nó có thể điều chỉnh đường viêm.

 

- Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng loại thảo mộc này có thể hữu ích trong việc làm giảm các men gan tăng do viêm gan siêu vi và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

 

- Một vài nghiên cứu cho thấy cây kế sữa cũng có thể hữu ích trong việc duy trì mức cholesterol khỏe mạnh, đặc biệt là những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, vì gan chịu trách nhiệm sản xuất và chuyển hóa cholesterol. Silymarin cũng có thể có lợi cho sức khỏe chống viêm.

 

- Silymarin đã được sử dụng như một loại thuốc giải độc cho ngộ độc nấm. Nấm mũ tử thần hay còn gọi là nấm Amanita chiếm tới 95% bệnh tật của con người do nấm. Nó phổ biến rộng rãi trên khắp châu Âu và có thể được tìm thấy ở một số khu vực nhất định của Hoa Kỳ và các khu vực khác trên thế giới. Nó giải phóng một loại độc tố gọi là amatoxin, chất này ban đầu gây khó chịu ở bụng. Trong thời gian từ một đến ba tuần, chất độc này có thể gây tổn thương và suy gan, cuối cùng dẫn đến tử vong, ngay cả khi không có triệu chứng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất bổ sung cây kế sữa có thể có hiệu quả ở những bệnh nhân bị ngộ độc Amanita.

 

‌‌‌‌Liều lượng của Milk Thistle

- Cây kế sữa thường được coi là an toàn để tiêu thụ bằng miệng. Chất bổ sung có thể được tìm thấy trong viên nang, bột và chất chiết xuất. Lượng thành phần hoạt tính phụ thuộc vào phương pháp nó được điều chế. Thông thường, liều lượng có thể khác nhau, nhưng chúng dao động từ 150–300 mg, uống hai lần mỗi ngày. Một số người đã báo cáo các tác dụng phụ trên đường tiêu hóa bao gồm buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Cần thận trọng đối với những ai bị dị ứng với cỏ phấn hương. Luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ chế độ chăm sóc sức khỏe mới nào.


SẢN PHẨM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
1. Viên Uống Bổ Gan - Giải Độc Gan Milk Thistle Puritan’s Pride

Bài viết liên quan

Bình luận

Viết bình luận

Facebook Comments ()

Bản quyền của Yeuhangmy.vn © 2024