NGUYÊN NHÂN GÂY RỤNG TÓC VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

2019-09-28 15:28:18 0 Đăng bởi: Anna Tran Lượt xem: 2284

Bốn loại rụng tóc

Vấn đề về hoocmon

Vấn đề tiêu hóa

Huyết áp cao

Ăn kiêng

Vitamin và khoáng chất có thể giúp giảm rụng tóc

Tinh dầu có thể giúp giảm rụng tóc


Trung bình, một đầu tóc của con người chứa 100.000 nang tóc. Khi bạn còn trẻ, tóc của bạn thường giữ được sắc tố và đầy đặn. Tuy nhiên, khi bạn già đi, sắc tố bị mất, nang lông cuối cùng trở nên xám xịt dẫn đến tóc bị thưa mỏng. Một mái tóc dày chắc khỏe hẵn là mong muốn của nhiều người, nhưng không may là không phải lúc nào ai cũng sở hữu được mái tóc đẹp, do điều kiện cuộc sống khác nhau, căng thẳng, mất cân bằng và các vấn đề y tế.


Bốn loại rụng tóc:

-          Telogen Effluvium (TE) - Đây là dạng rụng tóc phổ biến nhất. Nhìn thấy ở cả nam và nữ.

-          Androgenetic Alopecia (AGA ) - Điều này có liên quan đến sự thay đổi nội tiết tố và lão hóa. Đó là nguyên nhân của chứng hói đầu kiểu nam.

-          Alopecia Areata (AA) - Loại rụng tóc này là kết quả của tình trạng miễn dịch tự động trong đó hệ thống miễn dịch tấn công các nang tóc nhất định, dẫn đến các vùng hói bị cô lập trên da đầu hoặc râu.

-          Alopecia Universalis (AU ) - Một tình trạng miễn dịch tự động rất hiếm gặp nhưng nghiêm trọng hơn, trong đó tất cả các nang lông trên cơ thể của một người bị tấn công, khiến da hoàn toàn không có tóc, bao gồm cả lông mày và lông mi.

Telogen effluvium (TE) là nguyên nhân phổ biến nhất gây rụng tóc xảy ra trong thời gian không mong muốn. Ví dụ, tôi đã thấy điều này xảy ra ở những phụ nữ vừa sinh con. Lần khác, tôi đã thấy nó ở những bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh mãn tính, hoặc đôi khi khi một người đã trải qua một số sự kiện cuộc sống căng thẳng khác. Những người đang điều trị ung thư cũng thường xuyên bị rụng tóc vì các nang tóc dễ bị ảnh hưởng hơn trong giai đoạn anagen. 

Vấn đề về hoocmon

Các vấn đề về hoóc môn có thể xảy ra do nhiều lý do. Những người có chế độ ăn uống kém và thừa cân có nguy cơ bị mất cân bằng nội tiết tố như những người dưới đây, dẫn đến rụng tóc sớm.

Bệnh tuyến giáp

Một nguyên nhân phổ biến của bệnh tuyến giáp là do thiếu iốt hoặc bệnh tự miễn dịch gọi là viêm tuyến giáp Hashimoto. Cả hai đều có thể làm tăng nguy cơ rụng tóc.

Lượng đường bất thường

Insulin là hormone được giải phóng khi người ta tiêu thụ đường hoặc carbohydrate đơn giản (phân hủy thành đường). Một người có chế độ ăn nhiều đường, nhiều carbohydrate thường có mức insulin cao hơn bình thường. Điều này không chỉ có thể dẫn đến béo phì mà còn có thể gây kháng insulin, một tình trạng làm tăng nguy cơ rụng tóc. Làm sạch chế độ ăn uống của bạn và tiêu thụ lượng đường vừa phải có thể giúp bạn tránh những bất thường này.

Testosterone bất thường

Khi đàn ông có tuổi, nồng độ testosterone giảm. Có trọng lượng dư thừa hoặc bệnh tiểu đường, hoặc sử dụng thuốc giảm đau mãn tính đều có thể góp phần làm giảm testosterone. Điều này có thể dẫn đến rụng tóc sớm. Phụ nữ cũng có thể có testosterone tăng cao, đặc biệt nếu nồng độ insulin cao (do quá nhiều đường). Điều này thường xuyên dẫn đến rụng tóc.

Mất cân bằng estrogen

Nguy cơ rụng tóc sớm tăng lên do mất cân bằng estrogen. Phụ nữ thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ gia tăng vì mô mỡ tiết ra estrogen bổ sung, có thể ảnh hưởng đến chu kỳ của phụ nữ và cân bằng hormone tổng thể.

Vấn đề tiêu hóa

Vấn đề tiêu hóa là phổ biến ở những người bị rụng tóc sớm. Những người có vấn đề về đường ruột thường bị giảm hấp thu các vitamin và khoáng chất quan trọng. Các dấu hiệu phổ biến về đường ruột bao gồm đầy hơi đường ruột và bất thường ruột, chẳng hạn như tiêu chảy thường xuyên.

Đầy hơi thường là một dấu hiệu của không dung nạp thực phẩm. Tuy nhiên, vi khuẩn đường ruột trong ruột của chúng ta, khi cho ăn một số loại thực phẩm, sẽ dẫn đến sự hình thành khí. Hầu hết các loại thực phẩm phổ biến mà người ta có thể không dung nạp là các sản phẩm lúa mì (ví dụ gluten), sữa (đường sữa, casein), ngô (xi-rô ngô, maltodextrin), đậu nành và một số loại rau họ cải (bông cải xanh, súp lơ, mầm Brussel). Ngoài việc tránh các thực phẩm kích hoạt như vậy, tối ưu hóa sức khỏe đường ruột bằng cách sử dụng các enzyme tiêu hóa và men vi sinh có thể hữu ích.

Tiêu chảy mãn tính cũng có thể được gây ra bởi các yếu tố kích hoạt thực phẩm phổ biến có thể dẫn đến mất cân bằng trong ruột. Cải thiện tốt đường ruột giúp hấp thu được chất dinh dưỡng quan trọng. Một lần nữa, enzyme tiêu hóa và men vi sinh có thể hữu ích.

Huyết áp cao

Huyết áp cao, còn được gọi là tăng huyết áp, là một yếu tố nguy cơ nổi tiếng đối với bệnh tim, bệnh thận và đột quỵ. Tuy nhiên, nó cũng làm tăng nguy cơ rụng tóc ở nam và nữ. Thực hiện các biện pháp để đảo ngược hoặc ít nhất là kiểm soát huyết áp cao là rất quan trọng. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn bị huyết áp cao.

Ăn kiêng

Một chế độ ăn uống kém có thể dẫn đến suy dinh dưỡng và giảm hấp thu vitamin và khoáng chất, có thể góp phần vào việc rụng tóc sớm. Tập trung vào một chế độ ăn uống cân bằng là rất quan trọng để đảm bảo tiêu thụ đủ vitamin và khoáng chất. Một vitamin tổng hợp cũng nên được xem xét là chế độ ăn uống của một người là tối ưu.

Vitamin và khoáng chất có thể giúp giảm rụng tóc.


Biotin

Tiêu thụ lượng biotin sẽ giúp kích thích lỗ chân tóc, hỗ trợ mọc tóc nhanh và móng tay chắc khỏe, biotin thường được gọi là vitamin B7. Một nghiên cứu năm 2016 trên Tạp chí Quốc tế về Trichology đã chỉ ra rằng 38% phụ nữ bị rụng tóc là bị thiếu hụt biotin.

Collagen

Bổ sung collagen có chứa nhiều loại axit amin cần thiết cho sự phát triển của tóc cũng như da, gân và sức khỏe của xương. Chúng là một lựa chọn tốt cho những người có thể muốn đảm bảo rằng họ đang nhận được axit amin đầy đủ.

Chất Sắt

Phụ nữ dưới 50 tuổi có nguy cơ bị thiếu sắt khi so sánh với nam giới. Tuy nhiên, cả hai đều có thể bị ảnh hưởng, đặc biệt là khi mất sắt do các vấn đề về hệ thống tiêu hóa. Theo một nghiên cứu về Sinh lý học và Dược lý da, hàm lượng sắt thấp cũng làm tăng nguy cơ rụng tóc thường xuyên. Điều quan trọng là nguyên nhân thiếu sắt phải được đánh giá bởi bác sĩ của bạn, và một khi được xác định, việc bổ sung sắt nên được xem xét. Uống sắt với vitamin C giúp tăng hấp thu. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng.

Vitamin D

Hàm lượng vitamin D thấp có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc nhiều tình trạng sức khỏe từ xương yếu và đau cơ đến các bệnh ung thư khác nhau. Không có gì ngạc nhiên khi nồng độ vitamin D trong máu khỏe mạnh cũng rất quan trọng đối với làn da và mái tóc khỏe mạnh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàm lượng vitamin D thấp có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc chứng rụng tóc và việc bổ sung có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng một khi được phát triển, theo một nghiên cứu trên Y học lâm sàng và thử nghiệm.

Kẽm

Theo một nghiên cứu năm 2013 trên Tạp chí Thuốc trong Da liễu, nồng độ kẽm nên được đo ở những người bị rụng tóc thường xuyên do telogen effluvium, nguyên nhân phổ biến nhất gây rụng tóc. Nếu thấp, việc bổ sung bằng cách sử dụng vitamin tổng hợp hoặc bổ sung kẽm riêng biệt có thể được xem xét.

Axit béo omega 3

Các axit béo omega 3 cũng có thể có lợi, theo các nghiên cứu. Một nghiên cứu năm 2015 trên Tạp chí Da liễu thẩm mỹ đã kết luận rằng các axit béo thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong việc giúp ngăn ngừa rụng tóc. Các nghiên cứu trên động vật đã cho thấy những phát hiện tương tự.

Tinh dầu có thể giúp giảm rụng tóc


Hoa oải hương (Lavender)

Có lẽ một trong những loại tinh dầu nổi tiếng và được công nhận nhất, hoa oải hương và dầu của nó đã được sử dụng trong hàng ngàn năm bởi các nền văn hóa trên toàn thế giới. Công dụng được ghi nhận sớm nhất của nó là bởi người Hy Lạp và La Mã. Loại tinh dầu phổ biến này có nhiều lợi ích trị liệu. Khi thoa tại chỗ lên da đầu, nó có thể kích thích sự phát triển của tóc.

Bạc hà (Peppermint)

Một nghiên cứu năm 2014 trong Nghiên cứu Độc tính đã chứng minh khi bạc hà được bôi tại chỗ, có thể giúp mọc tóc.

Cây mê điệt (Rosemary)

Một nghiên cứu năm 2015 đã so sánh hương thảo với thuốc minoxidil (Rogaine) được FDA phê chuẩn. Kết quả tương tự ở chỗ hương thảo cho thấy sự phát triển của tóc được cải thiện, giống như thuốc, khi bôi tại chỗ cho da đầu. Tuy nhiên, phải mất sáu tháng để tăng trưởng được nhìn thấy, vì vậy cần có sự kiên nhẫn.

Tham khảo ngay sản phẩm:
Viên Uống Vitamin B7 (Biotin 10000mcg) của Mỹ - Kích Thích Mọc Tóc - Hỗ Trợ Mọc Tóc Nhanh

Bài viết liên quan

Bình luận

Viết bình luận

Facebook Comments ()

Bản quyền của Yeuhangmy.vn © 2021