MELATONIN - KHÔNG CHỈ CHO GIẤC NGỦ

2019-09-09 17:20:02 0 Đăng bởi: Anna Tran Lượt xem: 1478


- Melatonin có thể hỗ trợ cho giấc ngủ bị trái múi giờ

- Melatonin có thể giúp giải quyết vấn đề về giấc ngủ từ thuốc chống trầm cảm

- Melatonin - Sức khỏe võng mạc và Tầm nhìn tốt

- Melatonin và chức năng nhận thức

- Melatonin và tự kỷ

- Tương tác melatonin với thuốc

- Chất lượng Melatonin

Neurohormone Melatonin được biết đến như một chất hỗ trợ giấc ngủ nhẹ nhàng, tự nhiên. Không giống như nhiều loại thuốc ngủ theo toa, melatonin không gây nghiện. Nó có hai dạng, tác dụng ngắn và tác dụng dài, cả hai đều giúp chúng ta ngủ. Tùy thuộc vào kiểu mất ngủ của bạn, bạn có thể chọn tác dụng ngắn, tác dụng dài hoặc kết hợp cả hai. Melatonin cũng là một chất chống oxy hóa mạnh (Ramis et al. 2015). Ngoài ra, nó giúp điều chỉnh chuyển hóa năng lượng (Cipolla-Neto et al. 2014) và chức năng miễn dịch (Calvo et al. 2013).

Melatonin được sản xuất bởi tuyến tùng. Ánh sáng ban ngày ức chế các hạt nhân siêu âm và sản xuất melatonin . Bóng tối cho phép hạt nhân siêu âm báo hiệu cho tuyến tùng tăng cường giải phóng melatonin , điều chỉnh nhịp sinh học của chúng ta, bao gồm cả thời gian chúng ta có thể ngủ vào ban đêm và thời gian chúng ta có thể thức dậy vào buổi sáng. Hàng năm, khi độ dài của ánh sáng ban ngày thay đổi, tuyến tùng thay đổi sự giải phóng melatonin , điều chỉnh nhịp sinh học của chúng ta để phù hợp với sự thay đổi theo mùa. Một trong số nguyên nhân mất ngủ là do một số người gặp khó khăn trong việc điều chỉnh chu kỳ ngủ - thức của họ theo sự thay đổi theo mùa trong ánh sáng xung quanh. Hậu quả là họ bị mất ngủ, khó ngủ và tìm đến thuốc ngủ . Những người khác có thể bị giảm sản xuất melatonin khi bị lão hóa, do đó ta thấy chứng mất ngủ thường gặp ở người lớn tuổi. Chúng ta có thể phá vỡ nhịp sinh học của mình qua cách vượt qua quá nhiều múi giờ, thức quá khuya vào ban đêm, làm ca đêm, ngủ quá muộn vào buổi sáng hoặc ngủ trưa (Brown và Gerbarg 2009).

Đối với chứng mất ngủ nhẹ cần1 hoặc 2 mg melatonin . Đối với chứng mất ngủ vừa phải, 3 đến 6 mg là trung bình đối với hầu hết người lớn. Mất ngủ trầm trọng có thể cần tới 9 hoặc 10 mg melatonin . Melatonin có thể được sử dụng một cách an toàn khi kết hợp với thuốc ngủ (ví dụ: thuốc an thần - thuốc ngủ , thuốc an thần), thuốc chống trầm cảm và thuốc chống loạn thần.

Để có giấc ngủ ngon hơn, cho dù sử dụng melatonin, thảo dược hay thuốc theo toa, vệ sinh giấc ngủ là điều cần thiết. Vệ sinh giấc ngủ bao gồm: thiết lập giờ đi ngủ đều đặn, tránh các hoạt động kích thích trong giờ trước khi ngủ (chương trình TV, trò chơi điện tử, mạng xã hội,…) thiết lập thói quen đi ngủ, thức dậy cùng giờ mỗi sáng, tránh ngủ trưa và không dùng thực phẩm kích thích ( chocolate ) hoặc đồ uống ( cà phê hoặc trà) vào cuối buổi chiều hoặc buổi tối.

Dưới đây là một số lợi ích ít được biết đến của melatonin .


1. Melatonin có thể hỗ trợ cho giấc ngủ bị trái múi giờ

Nhiều người gặp khó khăn trong việc điều chỉnh chu kỳ ngủ-thức khi đi qua hai hoặc nhiều múi giờ. Ngủ thiếp đi lúc 6 giờ tối vì đồng hồ cơ thể của bạn có cảm giác như nửa đêm hoặc ngủ đến trưa vì cơ thể bạn cảm thấy như 6 giờ sáng có thể làm hỏng vài ngày đầu tiên của kỳ nghỉ châu Âu chẳng hạn.

Rối loạn hành vi Melatonin và REM - Đêm không ngừng nghỉ

Rối loạn hành vi REM (RBD) thường phát triển sau 70 tuổi, mặc dù nó có thể xảy ra sớm hơn hoặc ở những người bị chấn thương não. Nó được thể hiện bởi những hành động như đập, đá và thậm chí là đấm trong lúc ngủ. Đôi khi, khi não bộ già đi, các mạch thần kinh được cho là ngăn chúng ta thực hiện những giấc mơ về thể chất trở nên suy yếu. Khi sự ức chế chuyển động bị mất, các chuyển động có thể đột phá trong khi ngủ. Không cần phải nói, điều này gây tổn hại cho đối tác trên giường và có thể trở nên nguy hiểm. Ví dụ, nếu một người đàn ông 80 tuổi vô tình đẩy người vợ 78 tuổi của mình ra khỏi giường, cô ấy có thể bị chấn động hoặc gãy xương. Thật không may, chẩn đoán RBD thường bị bỏ qua và người chồng bị kết án ngủ một mình trên ghế sofa. Chẩn đoán có thể được xác nhận bởi một nghiên cứu về giấc ngủ. RBD thường được điều trị bằng thuốc benzodiazepine, clonazepam, nhưng nhóm thuốc này có vấn đề, đặc biệt ở người cao tuổi vì nó có thể làm tăng nguy cơ té ngã, rối loạn tâm thần, mất phương hướng và thói quen hoặc nghiện.

So với clonazepam thì melatonin có ít tác dụng phụ hơn và có thể khá có lợi cho việc điều trị RBD (McGrane et al. 2015). Trong nhiều trường hợp, melatonin có hiệu quả để kiểm soát các triệu chứng của RBD nhưng có thể cần tăng dần liều tới 10 mg khi đi ngủ. Tốt nhất là dùng melatonin khoảng một đến hai giờ trước khi ngủ, melatonin có ít tác dụng phụ hơn và có thể khá có lợi cho việc điều trị RBD (McGrane et al. 2015).

2. Melatonin có thể giúp giải quyết vấn đề về giấc ngủ từ thuốc chống trầm cảm

Một số người khó ngủ khi họ được cho dùng một số loại thuốc, ví dụ, thuốc chống trầm cảm thuộc loại ức chế tái hấp thu serotonin (SRI). Melatonin có thể chống lại tác dụng phụ này của thuốc chống trầm cảm theo toa, do đó khôi phục giấc ngủ, giúp bạn ngủ ngon hơn.

3. Melatonin - Sức khỏe võng mạc và Tầm nhìn tốt

Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy melatonin có thể cải thiện sức khỏe võng mạc và ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự suy giảm võng mạc (Crook et al 2017). Các vấn đề về võng mạc, đặc biệt là thoái hóa điểm vàng thường xảy ra khi chúng ta già đi. Việc tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời sẽ tạo ra một loạt các gốc tự do có thể gây ra tổn thương tích lũy cho các tế bào mỏng manh của hoàng điểm, khu vực trung tâm của võng mạc mà từ đó dây thần kinh thị giác xuất hiện. Đeo kính chống tia UV bất cứ khi nào chúng ta ở ngoài trời vào một ngày nắng là cách bảo vệ tốt nhất. Thật không may, nhiều người trong chúng ta không tìm hiểu về vấn đề này cho đến khi chúng ta già đi, sau khi thiệt hại đã được thực hiện. Nghiên cứu sâu hơn là cần lượng thêm melatonin mới có thể ngăn ngừa, trì hoãn hoặc sửa chữa thoái hóa điểm vàng và các vấn đề về võng mạc khác.

4. Melatonin và chức năng nhận thức

Melatonin bảo vệ các tế bào não, tế bào thần kinh, khỏi tổn thương gốc tự do. Đây được cho là một cơ chế chính mà melatonin có thể cải thiện chức năng nhận thức và có thể làm giảm sự suy giảm nhận thức. Não đốt cháy năng lượng với tốc độ rất cao. Bất cứ khi nào các tế bào đốt cháy năng lượng, các gốc tự do được giải phóng dưới dạng sản phẩm phụ làm hỏng các thành phần tế bào, bao gồm màng, ty thể và DNA. May mắn thay, các tế bào của chúng tôi có khả năng chống lại các gốc tự do và sửa chữa thiệt hại mà chúng gây ra. Tuy nhiên, lão hóa, bệnh mãn tính và căng thẳng quá mức có thể làm giảm khả năng của các tế bào để theo kịp tốc độ tổn thương gốc tự do. Kết quả là thiệt hại tích lũy làm suy yếu chức năng bộ nhớ và nhận thức. Bổ sung các hệ thống phòng thủ của cơ thể chúng ta bằng các chất chống oxy hóa có thể giúp duy trì các chức năng não tối ưu.

5. Melatonin và tự kỷ

Trẻ bị rối loạn phổ tự kỷ thường bị rối loạn giấc ngủ là một thành phần của chứng rối loạn sinh lý, bao gồm các rối loạn trong bài tiết melatonin (Rossignol và Frye 2014). Các nghiên cứu cho thấy melatonin an toàn và hiệu quả trong việc cải thiện giấc ngủ cho trẻ em trên quang phổ (Tordjman et al. 2015).

6. Tương tác melatonin với thuốc

Melatonin không có tương tác đáng kể về mặt lâm sàng với các loại thuốc thường được sử dụng. Hơn nữa, nó không ảnh hưởng xấu đến nhận thức, trí nhớ.

7. Chất lượng Melatonin

Có được melatonin chất lượng tốt nhất là rất quan trọng, để đạt được kết quả tốt bạn nên khảo các nguồn đáng tin cậy về chất lượng của các thương hiệu bổ sung.

Tham khảo ngay sản phẩm: Thuốc Ngủ Melatonin Của Mỹ

Link sản phẩm: https://yeuhangmy.vn/thuoc-tri-mat-ngu-melatonin-3mg-5mg-10mg-cua-my.html

Bạn mất ngủ, bạn đang tìm thuốc ngủ, cách trị mất ngủ, khó ngủ, thuốc trị mất ngủ, bạn tìm thuốc ngủ melatonin của mỹ, mua thuốc ngủ melatonin của mỹ giá rẻ ở HCM. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn cụ thể! 

Bài viết liên quan

Bình luận

Viết bình luận

Facebook Comments ()

Bản quyền của Yeuhangmy.vn © 2021